[Review] Các kiến thức về chuông báo cháy

[Review] Các kiến thức về chuông báo cháy. Chuông báo cháy là một thành phần trong mạng lưới hệ thống thiết bị báo cháy. Chuông báo cháy đóng vai trò quan trọng, có ảnh hưởng tác động lớn đến nhận thức của con người và tác động ảnh hưởng trên diện rộng. Vai trò của chi tiết cụ thể này là không hề phủ nhận trong công cuộc phòng cháy chữa cháy, góp thêm phần giảm thiểu những thiệt hại về người và gia tài

Chuông báo cháy trong hệ thống thiết bị báo cháy

Chuông báo cháy trong hệ thống thiết bị báo cháy

Chuông báo cháy là gì?

Chuông báo cháy là một loại thiết bị có năng lực phát ra âm thanh to và rõ khi có đám cháy xảy ra. Chuông báo cháy là một bộ phận không hề thiếu trong mạng lưới hệ thống báo cháy. Mục đích là để thông tin cho những người xung quanh biết được sự cố đang xảy ra. Có giải pháp giải quyết và xử lý, di tán kịp thời

Nguyên lý hoạt động của chuông báo cháy

Chuông báo cháy được điều khiển và tinh chỉnh bởi những thiết bị cảm ứng hoặc con người và âm thanh báo giống như khi xảy ra cháy. Khi TT báo cháy nhận được tín hiệu từ thiết bị báo cháy nguồn vào là có sự cố cháy nổ xảy ra. Trung tâm báo cháy sẽ phát đi thông tin đến chuông báo cháy để mọi người biết và nhanh gọn giải quyết và xử lý .

Cấu tạo chuông báo cháy

Các thành phần của chuông báo cháy

Các thành phần của chuông báo cháy ​

Chuông báo cháy có cấu trúc không quá phức tạp. Về cấu trúc bên ngoài, mâm chuông được làm từ kim loại tổng hợp nhôm, có chiều dày khoảng chừng 3 cm .
Với vật liệu làm từ kim loại tổng hợp nhôm như vậy, có độ dày tương đối, chuông sẽ chịu được sự va đập. Có độ bền cao ngay cả khi được lắp ráp ở môi trường tự nhiên khắc nghiệt. Đặc biệt khi phát ra âm thanh sẽ tốt hơn, vang hơn, đi xa hơn .
Phần đáy của chuông cũng được làm từ sắt kẽm kim loại, được phong cách thiết kế một móc treo, giá bám. Để khi lắp ráp, chuông sẽ bám chắc trên tường, không bị rơi khi có ảnh hưởng tác động .
Bên trong chuông gồm có một motor điện một chiều, trục khỉu, piton, lò co có tính đàn hồi cao và kèm theo đó là 1 lớp vỏ nhựa có công dụng gắn mâm chuông. Kích thước chuông báo cháy rất phong phú như 4,6,8,16 inch tùy thuộc vào mỗi nhu yếu khác nhau .

Phân loại chuông báo cháy

Chuông báo cháy thời nay rất phong phú về mẫu mã và tính năng. Bên cạnh đó chuông báo cháy còn được tích hợp thêm 1 số ít công dụng khác để hoàn toàn có thể tương hỗ nhiều hơn trách nhiệm chỉ là báo động bằng âm thanh. Dựa vào công dụng, cấu trúc và những ứng dụng tích hợp chuông báo cháy được chia thành một số ít nhóm như :

Chuông báo cháy không phân cực

Chuông báo cháy không phân cực do một hãng sản xuất chuông báo cháy của Nhật Bản sản xuất ra tiên phong dựa trên những tiêu chuẩn sản xuất tân tiến nhất của Nhật Bản. Chuông báo cháy thích hợp với những tủ TT báo cháy được sản xuất theo những tiêu chuẩn về size, công dụng, cách quản lý và vận hành của những TT báo cháy được nghiên cứu và điều tra ở Nhật Bản. Đối với những dòng tủ TT báo cháy sản xuất theo tiêu chuẩn Châu Âu ( EN ), Mỹ ( UL ) không phải là những tiêu chuẩn tạo ra ở Nhật Bản thì khi lắp ráp chuông báo cháy cần phải lắp thêm điot để phân cực cho chuông khi đó chuông mới hoàn toàn có thể hoạt động giải trí được .

Chuông báo cháy phân cực

Chuông báo cháy phân cực được sản xuất theo tiêu chuẩn UL được đặt gia công tại một hãng sản xuất của Nhật Bản. Vì vậy, chuông báo cháy loại này thích hợp lắp với những tủ TT báo cháy sản xuất theo tiêu chuẩn EN và UL hơn so với những TT báo cháy không phân cực được sản xuất bởi Nhật Bản. Cần chú ý quan tâm khi lắp chuông báo cháy này vào TT báo cháy sản xuất theo tiêu chuẩn Nhật Bản thì phải quan tâm đấu dây đúng cực tính vì nếu sai cực thì chuông báo cháy sẽ bị hỏng không hề sử dụng .

Chuông báo cháy chống nước

Chuông báo cháy chống quốc tế những tính năng giống như chuông báo cháy thường thì thì loại chuông này còn có tích hợp thêm năng lực chống nước. Loại chuông này thích hợp lắp ráp ngoài trời hoặc những khu vực khí ẩm, những nơi có nhiệt độ cao, do tại những loại chuông thường thì sẽ bị nhiễu sóng hay rỉ sét mất năng lực báo động của mình, nên chuông báo cháy chống nước là một trong những ý tưởng sáng tạo thiết thực .

Các vị trí nên đặt chuông báo cháy.

Chuông báo cháy nên đặt ở phòng bảo vệ, phòng nhân viên cấp dưới trực ban, hành lan, cầu thang hoặc những nơi đông người qua lại nhằm mục đích thông tin cho những người xung quanh hoàn toàn có thể biết được sự cố cháy nổ đang xảy ra để có giải pháp giải quyết và xử lý, di tán kịp thời nhằm mục đích giảm thiệt hại về người và của .

Cách đấu nối chuông báo cháy

Chuông báo cháy được phong cách thiết kế rất đơn thuần để đấu nối. Trong quy trình lắp ráp mạng lưới hệ thống báo cháy cần làm theo 5 bước cơ bản sau :

Bước 1: Đấu dây vào đế đầu báo

Sơ đồ đấu nối chuông báo cháy trong hệ thống báo cháy

Sơ đồ đấu nối chuông báo cháy trong mạng lưới hệ thống báo cháy

Cần đấu dây đúng cực tính của đế đầu báo và điện trở cuối đường dây ở đế đầu báo sau cuối trên kênh. Trên đế đầu báo có những chân 1, 2 và 5, 6. Trong đó chân đến là 1 và 6 còn chân đi là 2 và 5. Việc đấu nối này giúp người giám sát thuận tiện biết được trạng thái hoạt động giải trí của đầu báo .
Nếu mạng lưới hệ thống xảy ra lỗi thì chúng sẽ nhanh gọn phát ra cảnh báo nhắc nhở để người giám sát kịp thời giải quyết và xử lý. Giả như đấu chập 2 dây trên cùng 1 điểm sẽ làm mạng lưới hệ thống không trấn áp được

Bước 2: Kết nối đế đầu báo với nút báo cháy bằng tay

Sơ đồ đấu dây Zone Doubling

Sơ đồ đấu dây Zone Doubling

Sau khi đã triển khai xong đấu xong đế đầu báo. Tiếp tục đầu báo nối đầu báo với TT báo cháy. Lưu ý là nối dây đúng cực tính và liên kết với kệnh số 1 .
Chúng ta cũng thực thi đấu tựa như với nút ấn báo cháy bằng tay. Đấu điện trở cuối đầu dây và xoắn điện trở 2 đầu dây. Riêng so với nút nhấn báo cháy bằng tay hoàn toàn có thể đấu chung với kênh đầu báo hoặc trên một kênh riêng không liên quan gì đến nhau đều được .
Đấu tựa như những kênh tiếp theo như kênh số 1 .

Bước 3: Lắp đầu báo vào đế đầu báo

Lắp đặt đế chuông báo cháy

Lắp đặt đế chuông báo cháy

Nếu chú ý những bạn sẽ thấy trên thân đầu báo và đế đầu báo có 1 gạch nhỏ. Khi lắp ráp những bạn nên để 2 gạch này nối với nhau tạo nên một đường thẳng .

Bước 4: Kết nối chuông báo cháy và đèn vào trung tâm báo cháy

Khi đấu chuông báo cháy cần phải phân cực cho chuông bởi chuông được thiết kế không phân cực. Để phân cực, chúng ta sẽ tiến hành lắp thêm một cái diot và lắp điện trở cuối đường dây cho đường chuông. Dây chuông có phân cực âm và dương.

Bước 5: Kết nối nguồn điện vào trung tâm điều khiển

Trước khi liên kết với nguồn điện phải kiểm tra lại một lần nữa để bảo vệ những dây đã được liên kết đúng .
Khi liên kết nguồn điện cần phải cấp nguồn 220 AC trước khi cấp nguồn acquy dự trữ. Nếu không sẽ dẫn đến sốc nhiệt và làm hỏng TT tinh chỉnh và điều khiển của mạng lưới hệ thống báo cháy .

Nên mua chuông báo cháy ở đâu? Loại nào tốt

Chuông báo cháy là rất cần thiết trong việc đảm bảo an toàn cháy nổ và đảm bảo tính mạng còn người. Mỗi một loại chuông sẽ phù hợp với một điều kiện riêng. Nên tùy từng nhu cầu, mục đích sử dụng để lựa chọn loại phù hợp nhất. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại chuông báo khác nhau, với kích thước đa dạng. Công ty PCCC Hải Minh là đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối các thiết bị báo cháythiết bị chữa cháy chính hãng. Tất cả các sản phẩm chúng tôi bán ra đều có tem kiểm định hợp quy, chế độ lắp đặt và bảo hành tận nơi. Hãy gọi ngay cho Hải Minh Group để được tư vấn về sản phẩm qua hotline: 0919.882.114

Bài viết liên quan
0989283268